Kiến Thức Rượu Vang

Top 5 điều thú vị nhất về rượu vang đỏ Montepulciano

Montepulciano được mệnh danh là giống nho Ý khó hiểu, có sắc đỏ mạnh mẽ, hương vị mềm mại quyến rũ với độ tannin mượt mà được thế giới đánh giá cao. Nếu bạn tìm hiểu về rượu vang đỏ Ý nhưng lại bỏ qua những chai vang ngon lừng danh từ giống nho Montepulciano, thì thật là một điều thiếu sót.

 

Ruou-vang-do-tu-nho-Montepulciano-3

Nếu tìm hiểu về rượu vang đỏ Ý, nhưng lại bỏ qua những chai vang Montepulciano thì thật là một điều thiếu sót

5 điều thú vị về rượu vang đỏ Montepulciano có thể bạn chưa biết

1. Giống nho làm rượu vang đỏ có nguồn gốc bình thường tạo nên phẩm chất phi thường

Montepulciano là một giống nho dùng để sản xuất vang đỏ medium - bodied, đạt tiêu chuẩn cao như DOCG Montepulciano d’Abruzzo và DOCG Rosso Conero. Giống nho này được trồng rộng khắp tại miền Nam và miền Trung nước Ý, đặc biệt là tại Abruzzo, Puglia, Umbria, Molise và Marche. Cái tên “Montepulciano” được xuất phát từ chữ “Montepulciano” - tên của một thị trấn đồi thời trung cổ tại Ý.

 

Tuy Abruzzo là vùng đất trọng điểm của giống nho này, thế nhưng khu đồi núi Colline Teramane thì lại có điều kiện thuận lợi hơn cho cây nho sinh trưởng, tạo nên những trái nho tốt nhất. Ngày nay, giống nho làm rượu này rất được các nhà sản xuất rượu vang trên thế giới ưa chuộng và săn đón, bởi phong cách dễ tiếp cận của các loại rượu mà nó sản xuất cùng với sự đa dạng, năng suất cao đáng tin cậy của mình.

2. Montepulciano nổi bật giữa các giống nho làm rượu vang đỏ

Nhờ vào mức độ phổ biến và chất lượng tuyệt vời có thể dùng để sản xuất rượu vang đỏ cấp độ DOC và DOCG – 2 cấp độ cao nhất của rượu vang Ý, nên nho Montepulciano luôn biết cách khẳng định, tìm chỗ đứng vững chãi cho chính mình. Mặc dù tại nước Ý có đến hơn 2000 loại nho đỏ. Điều mà không phải giống nho nào cũng có thể dễ dàng làm được.

 

Ruou-vang-do-tu-nho-Montepulciano

Montepulciano nổi bật giữa các giống nho làm rượu vang đỏ

 

Có một điều thú vị là, rượu vang đỏ Montepulciano rất dễ nhầm lẫn với rượu vang Tuscan được sản xuất chủ yếu từ giống nho Sangiovese có tên tương tự là Vino Nobile di Montepulciano. Tên gọi này được đặt theo ngôi làng mà nó được sản xuất chứ không phải do thành phần tạo nên có chứa nho Montepulciano. Vậy nên bạn hãy ghi nhớ và đừng nhầm lẫn chúng với nhau nhé!

3. Hồ sơ vị giác và hương vị của rượu vang đỏ Montepulciano “đốn tim” các tín đồ yêu vang

Những chai rượu vang đỏ làm từ nho Montepulciano sở hữu hương vị phức hợp vô cùng độc đáo và tinh tế. Đó là mùi thơm đặc trưng của dâu đen xen lẫn hương mận đỏ. Hòa quyện cùng một chút nốt hương của húng tây phơi khô cùng với gia vị nướng. Đặc biệt, hương vị rượu còn thay đổi dần theo thời gian khi thưởng thức, từ hương vị nhè nhẹ rồi đến hương vị mạnh mẽ hơn rất thú vị.

 

Ngoài ra, trong quá trình chế biến rượu vang từ nho Montepulciano còn thường được ngâm trong thùng gỗ sồi. Chính vì thế, khi thưởng thức những chai rượu vang nhập khẩu cao cấp làm từ giống nho này, bạn sẽ cảm nhận được thêm một chút hương thơm của thùng gỗ sồi và các hương vị đặc trưng khác như vanilla. Rượu vang Montepulciano cho hậu vị dài lưu luyến trong khoang miệng và thường có hàm lượng cồn trong rượu dao động khoảng từ 11,5% đến 13,5%.

4. Có 2 trường phái riêng biệt sản xuất rượu vang đỏ Montepulciano

 

Ruou-Champagne-Phap-ngon

Rượu vang đỏ Montepulciano có 2 trường phái riêng biệt sản xuất

 

Quy trình sản xuất rượu vang Montepulciano không giống như quy trình làm rượu vang của các loại nho mà bạn thường thấy. Các nhà sản xuất rượu vang tại Ý thường sẽ tuân theo một trong hai tư tưởng sau đây để làm rượu:

  • Oak-aged Montepulciano (sử dụng gỗ sồi mới để ủ rượu): Với phương pháp này, rượu sẽ có hương vị trái cây như dâu đen, mận, mâm xôi,… và đặc trưng của hương gỗ sồi như vani, cacao,… Nồng độ tannin hấp dẫn với màu rượu đen.
  • Neutral-aged Montepulciano (không sử dụng gỗ sồi mới để ủ rượu): Rượu vang làm theo cách này sẽ có hương vị bùng nổ đậm mùi trái cây như: việt quất, mận đỏ, anh đào chua,… lâu lâu lại ngửi được mùi thảo mộc dịu nhẹ.

 

>>> Đừng bỏ qua: Top 7 món ăn nhẹ với rượu vang – hoàn hảo đến bất ngờ!

5. Rượu vang đỏ Montepulciano có thể kết hợp đa dạng với các món ăn

Cấu trúc của rượu vang Montepulciano trung bình, dễ uống nên nên việc phối hợp với ẩm thực cũng khá dễ dàng. Những chai vang đỏ thơm ngon này sẽ rất phù hợp với nhiều loại thực phẩm do độ axit tự nhiên cao, thịt đỏ, các món ăn đậm chất béo và có vị mặn.

 

Marcus Montepulciano và ILO Montepulciano D’Abruzzo DOC là 2 chai rượu vang đỏ được làm từ giống nho Montepulciano đang có mặt tại showroom rượu vang TM Wine mà bạn nhất định phải nếm thử ngay. Đây là 2 dòng vang nhập khẩu thơm ngon có mức giá rượu vô cùng phải chăng, nhưng chất lượng lại có thể khiến bạn ngây ngất, xao xuyến mãi không nguôi.

Hãy ghé thăm TM Wine ngay hôm nay để không bỏ lỡ dòng vang này cùng ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

TM Wine Việt Nam.

——–

TM WINE VIỆT NAM

Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM

Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)

Fanpage: TM Wine Việt Nam

Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất.      

Icon động, để lại yêu cầu

TMWINE.VN KHÔNG BÁN RƯỢU CHO NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI

- Vui lòng xác minh độ tuổi -

Website tmwine.vn chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang cho công dân trên 18 tuổi