Trở thành chuyên gia rượu nho Pháp, bạn cần biết điều này!
Nói đến cái nôi của ngành rượu vang, bạn không thể không nhắc đến rượu nho Pháp. Nếu bạn là nhân viên nhà hàng, khách sạn hay một người chuyên tư vấn rượu vang thì không nên bỏ qua kiến thức hữu ích này.
Trở thành chuyên gia rượu nho Pháp phải biết rõ những điều này
Cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang Pháp
Với một người mới biết đến rượu vang, khi cầm chai rượu nho Pháp trên tay chắc chắn sẽ thấy choáng bởi dòng thông tin bao phủ khắp nhãn chai nhưng chẳng biết cách lý giải. Dưới đây là cách giải mã từng bí ẩn về nhãn chai rượu vang Pháp:
- ALC BY VOL: là tỷ lệ cồn theo thể tích của chai rượu. Thường thì rượu nho Pháp có nồng độ cồn từ 11% - 13,5%.
- CONTAINS SULFITES: đây là thông tin xuất hiện trên nhãn rượu vang Pháp khi rượu vang có chứa chất sulfites – một hợp chất bảo quản rượu.
- ESTATE BOTTLED: là loại rượu vang được sản xuất từ giống nho trồng trên chính vùng đất nhà sản xuất rượu sở hữu.
- GOVERNMENT WARNING: là lời cảnh báo nhắc nhở người dùng “Không lái xe hay điều khiển các phương tiện hạng nặng khi đã uống rượu hay Phụ nữ có thai tránh dùng.”
- RESERVE: là loại rượu vang có chất lượng cao nhất.
- VARIETAL: là tên loại nho sản xuất rượu hoặc vùng trồng nho.
- 750ml: đây là thể tích tiêu chuẩn của một chai rượu vang, có thể rót đầy 4 ly lớn.
- Năm sản xuất: nếu chai rượu vang có ghi năm sản xuất thì đó là năm mùa nho được thu hoạch để làm rượu. Nếu không ghi năm sản xuất thì chai rượu vang đó được sản xuất từ nhiều mùa nho khác nhau.
- Vin de table/ Vin de Páy - VDP/ AOC: cấp độ rượu vang.
Không phải tất cả các thông tin trên đều xuất hiện trên 1 chai rượu nho Pháp. Tùy thuộc vào NSX sẽ chỉ có một số thông tin nhất định sẽ xuất hiện trên nhãn chai rượu vang nước Pháp này.
Các cấp độ rượu vang Pháp
Những bài viết trước của TM Wine đã liệt kê giúp bạn những cấp độ cụ thể của rượu vang Ý hay Chile, bước chân đến xứ sở rượu nho Pháp thì đây là mục kiến thức thiết yếu mà bạn nên trang bị cho bản thân, phục vụ cho công việc nếu có liên quan đến ngành tư vấn rượu vang, thử rượu vang. Rượu vang Pháp được chia làm 3 cấp độ:
- Vin de Table: là cấp độ rượu nho Pháp thấp nhất, được chiết xuất từ những loại nho tạp, có chất lượng nho còn kém. Loại rượu vang Vin de Table chỉ uống được trong vòng 6 đến 12 tháng.
- Vin de Páy’: loại vang này có chất lượng tương đối tốt, có thể để được đến 2 năm nếu bảo quản tốt.
- AOC (Appellation Origin Controler): là chứng nhận loại rượu vang được sản xuất và kiểm soát ở vùng cụ thể. Nếu là loại rượu vang được sản xuất ở vùng Bordeaux nổi tiếng thì sẽ được ghi là Appellation Bordeaux Controler…
Kết hợp rượu nho Pháp với ẩm thực
Khi muốn biết uống rượu vang dùng gì thì hãy nhớ kỹ câu thần chú này: “vang trắng uống với thịt trắng, vang đỏ uống với thịt đỏ, Champagne dùng uống khai vị”.
- Rượu champagne được dùng kết hợp với những món ăn có vị mặn như: khoai tây chiên giòn, snack, hải sản, món gà,…
- Rượu vang trắng với nồng độ axit cao và hương vị trái cây tươi mới, trong trẻo thích hợp với các món ăn hải sản, giàu chất béo. Bởi các món ẩm thực này giúp phá vỡ các phân tử chất béo trong thức ăn, từ đó giúp món ăn trở nên ngon hơn và hương vị rượu cũng nổi bật hơn.
- Rượu vang đỏ có vị chát tannin nổi bật sẽ thích hợp dùng với các món thịt đỏ, món hầm, nướng và giúp thịt có vị mềm và đậm đà hơn.
- Rượu ngọt tráng miệng dùng kèm với các món ăn như bánh ngọt, trái cây, bánh táo, kem…
Rượu nho Pháp là dòng rượu vang quý tộc được nhiều doanh nhân yêu thích. Tuy nhiên, ngày nay, rượu vang Pháp được bày bán tại các cửa hàng rượu vang với đa dạng chủng loại và mức giá hơn để văn hóa rượu vang dễ dàng lan tỏa với nhiều người. Sau mỗi lần uống một chai rượu vang ngon, điều đọng lại sau cùng đó là thứ cảm giác và kiến thức rượu vang mà bạn trải qua.
———–
TM WINE VIỆT NAM ⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv) ? Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc ? Showroom: 24A Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM ☎️ Hotline: 0981.334.532 ? Fanpage: TM Wine Việt Nam