Vang đỏ thở: Độc đáo phong cách uống rượu chuyên nghiệp
Với dân “sành uống” hay dân pha chế, khái niệm “rượu vang thở” có lẽ đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, không ít người khi nghe đến cụm từ này cũng đã thắc mắc. Nếu bạn là một trong số đó thì cùng TM Wine tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Muốn uống vang đỏ ngon phải để vang đỏ thở
“Rượu vang thở” là gì?
Rượu vang đỏ thở là khái niệm chỉ sự chuyển hóa và thay đổi về hương và vị diễn ra liên tục kể từ khi mở nút chai rượu vang đỏ. Lúc này, rượu sẽ diễn ra quá trình hấp thụ oxy và từ từ giải phóng các phân tử rượu.
Tại sao lại cho rượu vang thở?
Quá trình rượu vang đỏ “thở” thường diễn ra từ 30 phút đến 6 hoặc 7 tiếng, tùy loại. Nhờ đó mà rượu vang tỏa hương thơm mạnh mẽ hơn,vị chát của rượu đằm xuống và dịu đi. Nhờ nhiều hợp chất mới được tạo ra mà ly rượu vang trở nên đậm đà, thơm ngon hơn.
Cách thực hiện cho rượu vang thở
Người ta không cho rượu vang thở bằng cách mở nút chai rồi để đó. Vì như vậy rượu không thể hấp thụ được nhiều oxy do mặt thoáng qua cổ chai quá bé.
Để rượu vang đỏ thở đúng mức nhất, phải rót rượu vào một bình hứng (Decanter) hay còn gọi là bình thở, bình đựng rượu và được làm chủ yếu từ thủy tinh hoặc pha lê, có mặt thoáng khá rộng ở bên trong. Bình này giúp rượu tiếp xúc được thật nhiều với không khí, để oxygen tác động vào rượu dễ dàng và giúp rượu “thở” nhanh hơn.
Không chỉ làm vang ngon hơn mà cách làm này còn làm tăng tính thẩm mỹ bởi màu rượu kết hợp với dòng chảy lưu chuyển trong Decanter khiến màu sắc vang trở nên bắt mắt. Nếu không có bình Decanter, bạn có thể rót rượu thẳng vào ly cỡ lớn, có hình dáng phình ra ở giữa và rót rượu lên tới phía dưới chỗ phình to nhất. Thi thoảng khuấy ly rượu vài vòng cho oxygen dễ xâm nhập vào rượu.
Những loại rượu cần được “thở”
Sở dĩ có công đoạn cho rượu “thở” vì có nhiều loại rượu cần trải qua công đoạn này thì hương vị mới nở rộ và thơm ngon nhất. Tiêu biểu phải kể đến các loại rượu như:
- Các loại rượu vang đỏ và loại rượu vang trắng như: Premier Grands Crus của vùng Bourgogne. Những loại này có nhiều mùi vị phức tạp nên cần được tiếp xúc với oxygen lâu hơn để tỏa hương.
- Các loại rượu mới, còn trẻ nhưng đậm đà, chứa nhiều tannin như: Carbernet Saugvigon của Mỹ; một số lớn rượu Pháp của vùng Cootes-du-Rhôn như: Chaateauneuf-du-Pa; rượu Ý như: Brunello, Barolo, Barbaresco
- Đa phần các loại rượu trắng có thể uống ngay sau khi rót lúc đang lạnh, trừ một vài loại đặc biệt như ở trên.
- Rượu đỏ có vị nhẹ hoặc thanh, chứa ít tannin như: Pinot Noir của Mỹ, Pháp; Dolcetto hay Barbera của Ý.
- Các loại rượu cũ đã để khoảng 30 năm trở lên. Lý do là vì các hợp chất phenolic trong rượu có thể đã tan rã do thời gian quá lâu và phai nhạt đi. Do đó nên uống ngay khi vừa rót ra, để cảm nhận được hương vị trọn vẹn của rượu.
- Các loại rượu thông thường và có giá thành thấp vì chúng thường có hương vị đơn thuần.
- Ngược lại, một số loại rượu sau đây không nên cho thở lâu hoặc không cần cho thở.
Thời gian cho rượu thở:
– Rượu vang trẻ có giá thành rẻ thường chưa có độ sâu lắng cần thiết nên chỉ cần tiếp xúc với không khí một thời gian ngắn là lượng oxy đã có thể khuấy động rượu, giúp phá vớ những cấu trúc phức tạp và tăng mùi thơm mới lạ cho vang. Thời gian để vang thở từ 20 – 30 phút.
– Với những dòng rượu vang đỏ đậm đà, mạnh mẽ và sâu lắng thì cần thời gian lên đến 1 – 3 giờ để trong bình decanter trước khi uống.
Với những người được xem là “sành uống”, chắc chắn họ sẽ luôn uống vang đỏ thở. Nhờ quá trình “thở” mà người uống có thể thưởng thức được một ly rượu có mùi vị hoàn hảo nhất. Đặc biệt, với những chai rượu biếu tết, “thở” là một quá trình quan trọng không thể bỏ qua trước khi uống.
TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
Showroom: 24A Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
Fanpage: TM Wine Việt Nam