Ăn gì trước khi trải nghiệm thử rượu vang?
Tất cả chúng ta đều biết, uống thử rượu vang với chiếc bụng rỗng tuếch thì không nên. Bởi điều này rất có hại cho bao tử của bạn. Vậy nên ăn gì trước khi uống rượu? Cùng TM Wine tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Ăn gì trước khi uống rượu vang để chống say và bảo vệ sức khỏe
Tại sao chúng ta nên ăn trước khi uống rượu bia?
“Ăn trước khi uống thử rượu mang lại 3 lợi ích khác nhau,” Dana Hunnes – Tiến sỹ, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại Trung tâm Y tế Ronald Reagan UCLA – cho biết. Đầu tiên, lượng nước trong thực phẩm sẽ làm loãng lượng cồn trong rượu vang. Chất đạm, béo và xơ sau đó sẽ làm chậm lại quá trình hấp thu rượu vang đỏ vào cơ thể. Điều này cũng giúp cơ thể nạp thêm các vitamin và khoáng chất bị mất do cồn trung hòa.
Các món ăn béo, nhiều dầu mỡ có thực sự làm bạn bớt say xỉn?
Nhiều người tin rằng các loại thực phẩm béo, nhiều dầu mỡ sẽ giúp “bao bọc dạ dày” tốt hơn; làm chậm lại quá trình hấp thụ thức uống có cồn của cơ thể. Điều này không hẳn đã sai hoàn toàn. “Thức ăn béo, cũng giống như các loại thực phẩm khác, đều làm giảm khả năng hấp thụ cồn và giảm các triệu chứng say xỉn,” bà Cohn nói. “Nhưng đấy không phải do chúng thật sự ‘bao bọc’ như mọi người lầm tưởng. Nguyên nhân thật sự đến từ việc tất cả các loại thức ăn đều sẽ được trộn lẫn và trung hòa với đồ uống có cồn trong dạ dày.”
Theo Erin Morse, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cấp cao tại UCLA Health, loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi uống thử rượu vang chính là trái cây và rau củ với hàm lượng nước cao; đơn cử như dưa leo, cà chua, ớt chuông và củ cải. Ngoài ra, cá hồi hay các loại sandwich nguyên hạt cũng là những sự thay thế tuyệt vời. Đối với những người ăn chay, các món làm từ đậu gà (hummus) thậm chí còn tốt hơn các loại rau củ tươi rất nhiều.
Ngược lại, nếu có thể, bạn cũng nên tránh dùng các loại đồ ngọt trước khi uống thử rượu vang. “Các loại thực phẩm này thường dễ tiêu hóa hơn. Chính vì thế chúng không thật sự hiệu quả trong việc ngăn cản quá trình hấp thụ đồ uống có cồn,” bà Cohn nói. Theo bà, một bữa ăn bao gồm đầy đủ các loại dưỡng chất trước khi uống rượu vang là cách tốt nhất để làm giảm các cơn khó chịu do đồ uống có cồn mang lại.
Nên ăn trước khi thử rượu vang bao lâu thì đủ?
Mặc dù theo lý thuyết, cơ thể của bạn đã bắt đầu tiêu hóa thức ăn ngay từ khi còn ở trong miệng; nên nhớ rằng dạ dày hoạt động như một “bát trộn thức ăn lớn” chứ không phải một dây chuyền lắp ráp. “Nên chờ ít nhất 15 phút sau khi dùng bữa để uống rượu,” bà Hunnes nói. Vì đồ uống có cồn là chất lỏng dễ hấp thụ hơn, việc dùng các loại thực phẩm cùng lúc với chúng cũng sẽ không có tác dụng gì.
Thiết lập chế độ ăn uống khoa học để bảo vệ sức khỏe kể cả lúc thử rượu vang
Bên cạnh đó, mỗi người trong chúng ta đều có khẩu phần ăn khác nhau. Trọng lượng cơ thể, quá trình trao đổi chất, giới tính và tần suất hoạt động của cơ thể đều gây ảnh hưởng đến khối lượng thực phẩm chúng ta tiêu thụ mỗi ngày. “Chính vì thế, bạn chỉ cần ăn vừa đủ cho đến khi không còn cảm thấy đói,” bà Hunnes nói. “Bạn không cần phải ăn quá nhiều, nhưng tất nhiên là cũng không quá ít.”
Ngoài ra, theo Cohn, Hunnes và Morse, cũng không có loại thực phẩm nào làm tình trạng say rượu của bạn trở nên trầm trọng hơn. Điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải kiêng cử bất cứ loại thức ăn nào. Miễn là bạn đã lót dạ trước khi uống thử rượu vang Cabernet Sauvignon , hãy cứ thoải mái tận tưởng các món ăn có trên “bàn tiệc” nhé.
Giá rượu vang trắng hay rượu vang đỏ chẳng rẻ. Vì vậy nên ăn gì đó trước khi thử rượu vang vừa để đảm bảo sức khỏe vừa tránh lãng phí mức tiền cao đã bỏ ra bạn nhé!
——–
TM WINE VIỆT NAM ⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv) ? Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc ? Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM ☎️ Hotline: 0981.334.532 ? Fanpage: TM Wine Việt Nam