Cách chọn rượu nho nấu ăn cho những đầu bếp tại gia
Nói đến rượu nho thì chắc ai cũng nghĩ đó là thức uống dành cho các buổi tiệc, thức uống thường được dùng ở những nơi sang trọng, lịch thiệp. Ngày nay, rượu nho còn hay gọi là vang không những dùng để uống trong những dịp đặc biệt mà còn được dùng trong chế biến các món ăn ngon. Vậy rượu nho có tác dụng gì với món ăn? Cùng TM Wine khám phá nhé!
Bí quyết chọn rượu nho nấu ăn cho những đầu bếp tại gia
1. Rượu nho nấu ăn là gì?
Trong quá trình chế biến, chúng ta thường thêm các loại gia vị để làm món ăn thêm thơm ngon, đậm đà. Thì rượu nho cũng vậy, nó cũng được thêm vào trong quá trình nấu ăn để làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Hiểu một cách đơn giản, các loại rượu vang nấu ăn là những loại rượu được sử dụng như là một nguyên liệu hoặc loại gia vị để giúp các món ăn tăng thêm hương vị và thơm ngon hơn.
Không giống như các loại gia vị và nguyên liệu khác, các loại rượu vang là loại gia vị tuyệt vời vừa có tác dụng làm món ăn thơm ngon vừa có tác dụng thần kỳ trong các quá trình sơ chế và bảo quản thức ăn. Nghe có vẻ khó tin phải không? Nhưng đó chính là những công dụng của rượu vang. Hãy tiếp tục khám phá công dụng mà rượu mang lại trong quá trình nấu ăn ngay sau đây.
2. Công dụng của rượu vang trong nấu ăn
Rượu vang có rất nhiều công dụng. Đối với một người đầu bếp tài ba, họ luôn biết khi nào nên dùng rượu vang/nho làm gia vị tăng thêm hương vị món ăn, rượu vang đỏ nên dùng cho món ăn gì và tương tự rượu vang trắng dùng để nấu món gì.
Vậy nếu bạn là một người đầu bếp nghiệp dư nhưng vẫn muốn chuyên nghiệp trong nấu ăn thì làm thế nào? Rất đơn giản. Chỉ cần nằm lòng vài bí quyết mà TM Wine sẽ bật mí dưới đây là bạn đã có thể nấu những món ăn ngon như đầu bếp chuyên nghiệp rồi.
2.1 Rượu vang có tác dụng gì với việc sơ chế thức ăn
Rượu vang có nồng độ axit cao giúp khử bớt mùi tanh ở hải sản, đặc biệt là cá
- Khử mùi tanh của cá: rửa sạch cá rồi ngâm trong rượu vang trắng 15 đến 10 phút. Sau đó thực hiện các bước nấu ăn tiếp theo như chiên, rán,…
- Tăng hương vị cho món nướng: có thể dùng cả chai rượu vang đỏ và rượu vang trắng nhưng nên dùng rượu vang đỏ. Cho rượu hòa vào nước sốt ướp thịt, ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng (tùy món ăn). Thịt ngấm gia vị thì cho vào lò nướng.
- Làm mềm thịt: rửa sạch thịt (thường là thịt bò) rồi ướp ít rượu vang đỏ để thịt mêm và thơm hơn.
- Diệt khuẩn cho rau quả: cách thông thường là dùng muối nhưng rượu vang trắng có tác dụng diệt một số loại vi khuẩn trên rau quả tốt hơn. Lưu ý không ngâm các nguyên liệu làm món salad vì nó rất dễ làm thay đổi hương vị của món ăn này.
2.2 Công dụng của rượu nho trong việc chế biến món ăn
- Khử mùi hôi của thịt lợn: thịt lợn luộc chín gần tắt bếp, nhỏ vài giọt rượu vang trắng vào nối sẽ giúp khư mùi hồi và làm thịt thơm ngon hơn.
- Làm chín cơm sượng: nếu một ngày bạn nấu cơm không để ý khiến cơm bị sượng thì đừng lo lắng. Mở nắp nồi và cho 1 thìa rượu vang trắng rồi đậy vung lại. Bật đèn đỏ nấu thêm 10 đến 15 phút nữa là cơm sẽ chín hoàn toàn.
- Giảm vị chua của giấm: khi nấu nướng mà bạn lỡ tay cho giấm nhiều quá thì hãy chữa cháy bằng cách cho thêm một ít rượu vang trắng. Bạn sẽ thấy điều bất ngờ là vị chua của giấm sẽ được giảm đáng kể đó.
2.3 Lợi ích không ngờ của rượu nho trong việc bảo quản thức ăn
- Bảo quản thịt trong trường hợp tủ lạnh mất điện: thịt rửa sạch, để ráo nước. Cho rượu vang trắng vào tô rồi nhúng thịt vào rượu. Bóp thịt nhẹ nhàng để ngấm rượu sau đó cho thịt vào tùi nilong bọc kín. Để thịt ở nơi thoáng mát sẽ bảo quản thêm được 2-3 ngày.
- Giữ độ tươi cho thịt gà, thịt vịt: nhúng thịt gà, thịt vịt vào tô đựng rượu vang trắng, sau đó lấy ra rồi bọc kín cất vào tủ lạnh. Thịt sẽ không bị nhợt màu và mất chất dinh dưỡng.
3. Các loại rượu vang nấu ăn thông dụng mà bạn nên biết
Một sự thật về rượu vang nấu ăn mà bạn nên biết đó là không phải món ăn nào cũng dùng được tất cả các loại rượu vang. Và cũng không phải loại rượu nho nào cũng được dùng để nấu ăn. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ lại những chai rượu vang nào ngon để thưởng thức trực tiếp thay vì biến nó thành nguyên liệu để nấu nướng.
Có một loại rượu nho mà bạn có thể cân nhắc sử dụng nhiều trong chế biến là rượu vang ngọt. Bởi hương vị ngọt ngào tinh tế với độ axit cao khiến cho rượu vang ngọt thích hợp ăn kèm với các món tráng miệng. Chính vì vậy mà nó là nguyên liệu tuyệt vời để làm ra các loại bánh ngọt tuyệt hảo.
Rượu vang trắng Italy Moscato D’Asti - Thức uống tốt cho hệ tiêu hóa
Những chai vang ngọt có giá phải chăng được khách hàng săn lùng nhiều nhất có thể kể đến là:
- Vang sủi không cồn Sparkling White grape
- Rượu vang ngọt Italy Moscato D’Asti
- Vang sủi không cồn Kolyok Szolo Sparkling/ Kolyok Strawberry Sparkling
Thêm vào đó, bạn có thể cân nhắc chọn loại rượu vang cường hóa hoặc là Ice Wine. Những loại rượu vang ngọt này thường được dùng để thưởng thức sau bữa ăn.
Trên đây là những chia sẻ của TM Wine về bí quyết nấu ăn bằng rượu nho. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong việc lựa chọn rượu vang nấu ăn thì vui lòng bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi bạn nhanh nhất.
TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
Fanpage: TM Wine Việt Nam