Rượu vang và ẩm thực

MẸO KẾT HỢP RƯỢU VANG VÀ MÓN ĂN ĐÚNG CÁCH

Bạn muốn biết cách tạo nên một bữa tiệc ẩm thực hoàn hảo kết hợp rượu vang và món ăn? Bạn lo lắng mỗi khi cần quyết định nên uống vang trắng với gì hay chọn vang đỏ với món ăn nào?


Hãy TM Wine Việt Nam tìm hiểu thêm về nguyên tắc cơ bản của việc kết hợp và áp dụng chúng vào thực tế thông qua những ví dụ cụ thể, giúp trải nghiệm hương vị trở nên sâu sắc hơn.

 

1. TRỌNG ĐỘ VÀ KẾT CẤU

Mối liên kết giữa trọng độ và kết cấu của thức ăn với rượu vang là yếu tố quan trọng.

 

bài viết

 

  • Thịt đỏ đậm được khuyến khích kết hợp với vang đỏ đậm, bởi vì đối với thịt nhiều chất béo sẽ đi kèm tốt với rượu vang có độ cồn cao, vì cả hai đều có "vẻ dày và nặng hơn".

 

Gợi ý cách kết hợp vang đỏ: Một bữa tối với thịt đỏ nướng chín mềm sẽ đi kèm tốt với một chai rượu vang đỏ đậm như Cabernet Sauvignon. Độ cồn cao của rượu vang đỏ cùng với độ nặng của thịt đỏ tạo nên một kết hợp mạnh mẽ và hài hòa.

 

Một số dòng vang đỏ Cabernet Sauvignon phù hợp: 

 

Rượu Vang 7 Colores Cabernet Sauvignon - Muscat Reserva

Rượu Vang 7 Colores Cabernet Sauvignon - Muscat Reserva

 

  • Rượu vang đỏ Chile 7Colores Cabernet Sauvignon – Muscat Gran Reserva được làm từ 2 giống nho nổi tiếng trên vùng đất Maipo, Cabernet Sauvignon và Muscat. Mang đậm chất của đất nước Chile. Sở hữu màu đỏ đậm và sáng, với vị chát cân bằng, tròn đều, mềm mượt, với hương socola đen, cafe, hoa quả đỏ chín

 

Kết Hợp Hải Sản Với Rượu Vang

Kết Hợp Hải Sản Với Rượu Vang

 

Thủy hải sản có vỏ thì nên ăn kèm với vang trắng sủi bọt, hải sản ít chất béo sẽ hòa quyện tốt với rượu vang có độ cồn thấp. Một đĩa sò điệp hấp, sẽ hoàn hảo khi kết hợp với một loại rượu vang trắng sủi bọt như Sparkling wine. Sự nhẹ nhàng của vị hải sản kết hợp với độ tươi của vang trắng hoặc vang sủi tạo nên trải nghiệm hương vị tuyệt vời.

 

Một số dòng vang trắng Sparkling wine phù hợp: 

 

Rượu Vang SAN SIMONE PERLAE NAONIS Millesimato White

Rượu Vang SAN SIMONE PERLAE NAONIS Millesimato White

 

  • SAN SIMONE PERLAE NAONIS Millesimato White có màu vàng rơm rực rỡ đầy mê hoặc. Mùi hương phức hợp và tinh tế của trái cây như táo và đào trắng, cùng với hương dễ chịu của hạnh nhân tạo nên một trải nghiệm độc đáo trên vòm miệng. Độ  axit cân bằng hoàn hảo và hương thơm trái cây tươi mát tạo nên sự hài hòa.

 

2. CƯỜNG ĐỘ HƯƠNG VỊ

Cường độ hương vị của món ăn là một yếu tố quan trọng khi kết hợp với rượu vang.

  • Những món ăn mang cường độ hương vị thấp nhẹ, mềm mại như hải sản tươi, salad,.. Được đề xuất kết hợp với rượu vang trắng nhẹ Sauvignon Blanc, Pinot Grigio, hoặc Chardonnay để không làm mất đi sự nhẹ nhàng khi thưởng thức, không làm nặng bữa ăn.

 

Một số dòng vang trắng Sauvignon Blanc, Pinot Grigio, hoặc Chardonnay phù hợp: 

 

Rượu Vang Sun Gate Chardonnay

Rượu Vang Sun Gate Chardonnay

 

  • Sun Gate Chardonnay có màu vàng tươi sáng. Với hương thơm của các loại trái cây nhiệt đới như dứa, quả lê và hương hoa trắng. Khi thưởng thức vang, trong vòm miệng bùng nổ hương vị tròn trịa với hương cam quýt, táo, lê và vani trong dư vị rượu.

 

Những món ăn đậm đà, giàu hương vị, mang cường độ hương vị cao như thịt đỏ nướng, xúc xích, cà ri hay các món chứa nhiều gia vị thường đi kèm tốt với rượu vang đậm đà như Cabernet Sauvignon, Syrah.

 

Một số dòng vang đỏ Cabernet Sauvignon, Syrah phù hợp:

 

Rượu Vang Bodega Finca Las Moras DaDá Art 3

Rượu Vang Bodega Finca Las Moras DaDá Art 3

 

  • Rượu Vang Bodega Finca Las Moras DaDá Art 3 có màu đỏ ruby tươi tắn sang trọng với hương vị cay nồng và hương hoa tươi mát cùng mùi gỗ sồi nướng. Khi nhấp trong miệng, hương vị trái cây chín đen cùng tannin mềm mại, cân đối và một kết thúc kéo dài. 

 

3. ĐỘ SÂU MÀU

Màu sắc món ăn nhạt: Salad, thịt gà hấp, cá trắng nướng.

  • Nếu bạn thưởng thức một dĩa thịt gà hấp nóng hổi, hãy thử kết hợp với một loại rượu vang trắng màu vàng nhạt như Sauvignon Blanc để tận hưởng sự nhẹ nhàng và thanh dịu.

 

Một số dòng vang đỏ Sauvignon Blanc phù hợp: 

 

Rượu Vang Tomtit Sauvignon Blanc Marlborough

Rượu Vang Tomtit Sauvignon Blanc Marlborough

 

  • Rượu Vang Tomtit Sauvignon Blanc Marlborough có vị tươi trẻ, sảng khoái, thơm ngon tuyệt vời. Hương vị đậm đà với các loại trái cây nhiệt đới như xoài và chanh dây và táo, được bổ sung bởi các nốt hương của bạc hà, chanh và các loại thảo mộc.

 

Màu sắc món ăn đậm: Thịt đỏ nướng, thịt gia cầm nướng đậm đà, pizza thịt.

  • Một bữa tối với thịt cừu nướng sẽ đi kèm tốt với một chai rượu vang đỏ sẫm như Malbec. Màu đậm của rượu vang tạo nên sự ấn tượng và dẫn dắt đến trải nghiệm hương vị phong phú.

 

Một số dòng vang đỏ Malbec phù hợp:

 

Rượu Vang Bodega Finca Las Moras DADÁ Art 01

Rượu Vang Bodega Finca Las Moras DADÁ Art 01

 

  • Rượu Vang Bodega Finca Las Moras DADÁ Art 01 làm từ hai giống nho được ưa chuộng nhất của đất nước Argentina Malbec và Bonarda với màu đỏ đậm quyến rũ, huyền bí và tạo nên một làn rượu sóng sánh trong ly pha lê đầy ma lực. Thưởng vang với mùi hương trái cây cùng vị tannin cân bằng đầy mê hoặc.

 

Qua những nguyên tắc cụ thể trên, chúng ta có thể thấy rõ cách kết hợp rượu vang và món ăn không chỉ là nghệ thuật mà còn là khoa học. Việc áp dụng những nguyên tắc cơ bản này vào thực tế sẽ giúp bữa ăn trở nên phong phú và thú vị hơn, làm tăng thêm trải nghiệm hương vị của mỗi người thưởng thức. Hãy khám phá và sáng tạo, hưởng thụ niềm vui của việc kết hợp rượu vang và ẩm thực!

 

 

 

 

 
Icon động, để lại yêu cầu