Kiến Thức Rượu Vang

Nếu không có Claret sẽ không có vang Pháp Bordeaux Châteaux

Bạn có thể đã nghe nói về claret, cái tên nói lên tất cả, cái tên mà quý tộc Anh đã dành cho loại rượu vang Pháp của Bordeaux. Ngày nay, từ này gợi lên hình ảnh xưa của những người tốt nghiệp đại học Oxford.

 

rượu vang Pháp Bordeaux Châteaux

Lịch sử hình thành của vang Pháp Bordeaux Châteaux

Claret được hiểu như thế nào?

Nhưng claret không phải lúc nào cũng giữ được ý nghĩa của sự giàu có và đặc quyền. Đây là một từ anh hóa của clairet, nhưng được làm rẻ mạt, với màu hồng đậm mà người Pháp bắt đầu xuất khẩu cho phần lớn người Anh đói khát loại rượu này trong suốt thời kỳ trung cổ.

 

Bằng cách nào người đàn ông nghèo của claret dần phát triển thành sự pha trộn màu đỏ rực rỡ và sang trọng của Bordeaux mà ngày nay gọi là claret. Nó thật sự phức tạp. Đây là câu chuyện bao gồm chiến tranh quốc tế, bản ngã lịch sử và sự ảnh hưởng của nghệ thuật tiếp thị cổ đại đáng kinh ngạc.

 

Gọi nó như cách mà bạn thích: Claret (nhũ danh clairet) đã thay đổi cách mà chúng ta uống và nói về rượu vang Pháp ở Bordeaux và còn xa hơn thế nữa.

Lịch sử hình thành của vang Pháp Bordeaux Châteaux

Bordeaux và Anh có một lịch sử phức tạp, thường xuyên hỗn loạn. Vào tháng 5 năm 1152, Henry Plantagenet, vị vua tương lai Henry II của nước Anh đã kết hôn với Eleanor của nước Aquitaine. Cô là một công tước độc lập của Aquitaine, đất nước này bao gồm thành phố Bordeaux và vùng rượu vang xung quanh. Sau cuộc kết hôn đó, Aquitaine đã trở thành một phần của nước Anh.

 

Vào thời điểm đó, claret là phong cách uống rượu vang phổ biến ở Bordeaux. Được làm bằng cách sử dụng thời gian lên men ngắn hơn thời gian phổ biến hiện nay, claret thiếu độ đỏ và hương vị rượu. Nó có chất lượng kém và bị chua trong vòng vài tháng lên men.

 

Nhưng claret thì rẻ, và những người Anh uống rượu thì bị mắc kẹt. Được hỗ trợ bởi thuế quan có lợi cho các nhà sản xuất rượu vang của thành phố, xuất khẩu đã bùng nổ. "Vào thế kỷ 14," nhà văn rượu vang nổi tiếng người Anh Oz Clarke đã ghi lại trong cuốn sách "Lịch sử rượu vang trong 100 chai", "một số ước tính cho rằng Bordeaux đã gửi đủ 6 chai rượu vang cho mỗi người đàn ông, phụ nữ và trẻ em."

 

Thấy được Bordeaux thịnh vượng như thế nào, người Pháp đã tìm cách giành quyền kiểm soát Aquitaine, và vào năm 1337, Chiến tranh một trăm năm bắt đầu. (Thực tế vui: Thuật ngữ Chiến tranh một trăm năm thực sự là một sự nhầm lẫn, vì chiến tranh đã không kết thúc cho đến 1453 - 116 năm sau).

 

Pháp cuối cùng đã chiến thắng, và dòng chảy của claret đến British Isles đã khô cạn. Các thương gia rượu vang Bordelais quay sang Hà Lan để bán sản phẩm của họ, trong khi người Anh phải dập tắt cơn khát rượu của họ với các loại rượu vang từ bán đảo Iberia.

 

Pháp và Anh vẫn ở trong tình trạng chiến tranh diễn ra trong 400 năm tới, nhưng vào thế kỷ 16, claret đã lấy lại được vị thế của mình. Nhu cầu về rượu vang của người Anh dường như đã vượt lên mối quan hệ xa cách giữa hai quốc gia.

 

Trong suốt thời gian này, việc làm rượu vang được tập trung ở các vùng phía nam thành phố, như là Graves. Phía bắc của thành phố Bordeaux, nơi một số tên gọi nổi tiếng nhất được tìm thấy ngày hôm nay, từng là một vùng đầm lầy cằn cỗi.

 

lịch sử thành phố Bordeaux

Phía bắc của thành phố Bordeaux từng là vùng đầm lầy cằn cỗi

 

Vào đầu thế kỷ 17, các kỹ sư người Hà Lan đã rút cạn các đầm lầy ở phía bắc thành phố. Các loại đất dựa trên sỏi của khu vực này hóa ra lại lý tưởng cho việc trồng nho chất lượng, và từ đó rượu Médoc được sinh ra.

 

Chất lượng của rượu vang Pháp được hưởng lợi rất nhiều và được cải thiện hơn nữa nhờ kỹ thuật lên men mới và sự ra đời của thùng gỗ sồi mới. Claret kiểu Pháp mới, như nó đã được biết đến, có màu đậm hơn so với claret truyền thống, nhiều hương vị hơn, và có tuổi tác lâu hơn.

 

Ở Graves, mặc dù đất giàu sỏi cũng rất nhiều, nhưng các nhà sản xuất rượu vang Pháp vẫn ủng hộ claret rẻ tiền và kém chất lượng. Tất cả là do một điều đó là Arnaud de Pontac, chủ sở hữu của Château Haut-Brion nổi tiếng thế giới, ông nhận ra tiền được tạo ra nhiều hơn từ Claret kiểu Pháp với chất lượng cao hơn, và Haut-Brion đã trở thành một trong những người tiên phong trong phong cách này.

 

Trở lại nước Anh, Samuel Pepys, một người uống rượu quan tâm về claret và là quản trị viên trong hải quân, đang bận rộn ghi lại cuộc đời thế kỷ 17. Nhật ký của ông, hiện đang nằm trong Magdalene College ở Đại học Cambridge, cung cấp một cái nhìn sâu sắc về việc giới thiệu rượu Claret Pháp kiểu mới.

 

Vào ngày 10 tháng 4 năm 1663, Pepys đã viết về một chuyến viếng thăm quán rượu Royall Oak Tavern, nơi anh nếm thử một loại rượu vang Pháp, được gọi là Ho Bryan, có hương vị tốt và đặc biệt nhất mà anh chưa bao giờ gặp. Nó khác với Château Haut-Brion, và nó tốn gấp ba lần số tiền bình thường tiêu tốn cho claret.

 

Thực tế là Pepys đã có thể viết tên của lâu đài Château nơi rượu vang Pháp được sản xuất - mặc dù không chính xác - nhưng cũng giống như hương vị của loại rượu mới này.

 

Theo truyền thống, rượu vang Bordeaux đã được mua với số lượng lớn bởi các thương gia trong thành phố - những người pha trộn chúng trước khi đưa vào thùng. Những cái tên xuất hiện trên những chiếc thùng này không phải là của rượu vang mà là của những thương gia Bordeaux hay nhà rượu vang nhập khẩu.

 

Điều này không phù hợp với de Pontac, người tin rằng rượu của mình có chất lượng cao. Ông đã tăng giá rượu của mình để các thương gia rượu sẽ không muốn pha trộn rượu vang của mình với hàng tồn kho rẻ tiền của họ. Cái tên Château Haut-Brion vẫn còn tồn tại.

 

Vào cuối thế kỷ 17, rượu vang Pháp phải đối mặt với thuế hải quan nặng nề của Anh, đây là kết quả của mối quan hệ căng thẳng và chiến tranh. Do đó, chất lượng của Claret Pháp mới phải cao để biện minh cho loại thuế bổ sung này.

 

Rượu Claret Pháp kiểu mới nhanh chóng trở thành một sản phẩm cao cấp, giá cả phải chăng và chỉ dành cho tầng lớp quý tộc. Cũng giống như Haut-Brion, tên của các lâu đài nổi tiếng như Latour, Lafite, và Margaux nhanh chóng trở thành biểu tượng dễ nhận biết, kết hợp với sự giàu có cao cấp cần thiết để uống rượu vang của họ.

 

Sự biến đổi của người đàn ông tội nghiệp claret thành người đàn ông lớn tuổi người Anh đã hoàn thành. Theo thời gian, phong cách uống rượu Claret Pháp kiểu mới đã được hầu hết các nhà sản xuất rượu vang trong khu vực chấp nhận. Ở Anh, cái tên claret cuối cùng đã được sử dụng cho tất cả rượu vang đỏ Bordeaux. Nhưng với sự phổ biến của nó trong một tầng lớp xã hội nhất định, việc sử dụng ngày nay của nó vẫn ngụ ý một loại rượu đắt tiền và độc quyền.

 

Bối rối ư? Bạn không cô đơn. Cho đến ngày nay, ngay cả người Anh cũng không chắc chắn về những gì claret đề cập đến. Sự nhầm lẫn này được tóm tắt hoàn hảo trong một bản phác thảo trong bộ phim sitcom nổi tiếng của Anh “Fawlty Towers” Nhân vật chính của chương trình, Basil Fawlty, là chủ sở hữu khách sạn, mơ ước trở thành một thành viên của các mạng xã hội "đáng kính" hơn.

 

Người sành rượu vang, ông Walt đến thăm khách sạn của mình, Fawlty cố gắng nâng cao kiến thức rượu vang cao cấp, nói rằng, không giống như Walt, hầu hết các khách hàng của ông “không biết Bordeaux là từ claret.” Fawlty sau đó phải học hỏi khách của anh ấy rằng "Bordeaux là từ claret."

Nguồn: vinepair

 

CAM KẾT:
- Cam kết hàng nhập khẩu nguyên chai chính hãng 100%;
- Cam kết rượu vang nguyên chất, không chứa chất bảo quản, không chứa phụ gia, tốt cho sức khỏe;
- Đổi trả hàng, hoàn tiền 100% nếu phát hiện vang kém chất lượng;
 
——–
TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
Icon động, để lại yêu cầu

TMWINE.VN KHÔNG BÁN RƯỢU CHO NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI

- Vui lòng xác minh độ tuổi -

Website tmwine.vn chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang cho công dân trên 18 tuổi