Nồng nàn hương vị 3 món ăn lê kết hợp với rượu đỏ
Ngoài công dụng về sắc đẹp, rượu đỏ khi được xem là nguyên liệu nấu ăn sẽ khiến bạn vô cùng mê mẩn. Cùng TM Wine khám phá 3 món tráng miệng được kết hợp từ lê và rượu vang đỏ nhé!
Khám phá 3 món ăn kết hợp lê với rượu đỏ
1. Lê hầm rượu đỏ xốt kem trứng sữa tươi đường phèn
Lê hầm rượu đỏ là một món tráng miệng rất đặc sắc được người Pháp yêu thích. Món tráng miệng này khoác lên trên mình chiếc áo mới màu đỏ thẫm, thơm ngào ngạt mùi quế, hồi. Thưởng thức một miếng lê hầm rượu đỏ, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt từ quả lê hoà quyện với hương rượu đậm thơm.
- Lê Nam Phi: 6 quả
- Rượu vang đỏ: 750 ml
- Đường phèn: 200 gram
- Thanh quế: 1 cây (hoặc 3 gram bột quế)
- Bông đinh hương: 8 cái
- Hoa hồi: 3 cái
- Vỏ cam vàng: 1/2 quả
- Nước cốt cam: 50 ml (tương đương 1 quả cam)
- Chanh: 1 quả
- Đường cát trắng: 70 gram
- Sữa tươi không đường: 200 ml (hoặc whipping cream)
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
2. Lê hầm rượu vang xốt kem trứng sữa tươi
2.1 Sơ chế lê và nấu với rượu vang
- Quả lê đem gọt vỏ nguyên trái rồi rửa sạch. Ngâm lê vào tô nước có vắt nước cốt chanh để lê không bị thâm.
- Bạn có thể dùng muối chà bên ngoài vỏ lê và cam sau đó ngâm với nước pha với baking soda để loại bỏ lớp sáp bảo quản. Cam gọt lấy vỏ khoảng 1/2 trái để bỏ vào hầm chung với lê, phần ruột cam đem vắt lấy nước.
- Cho 750 ml rượu vang + 200 gram đường phèn + quế, đinh hương, hoa hồi, vỏ cam, nước cam vào nồi và khuấy đều hỗn hợp. Cuối cùng cho tiếp lê vào nồi rượu.
- Đun nồi trên lửa to, đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và đun trong vòng 40 phút.
- Cách mỗi 10 phút thì bạn mở nắp nồi để trở mặt quả lê.
- Sau 40 phút, bạn tắt bếp, để nguội và cho vào tủ lạnh tối thiểu 1 tiếng cho lê thấm syrup rượu.
- Sau 1 tiếng bạn lấy lê ra để riêng và đun phần syrup rượu đến khi sền sệt là được.
2.2 Cách làm kem trứng sữa tươi xốt lê nấu rượu vang
- Tách 2 lỏng đỏ trứng gà rồi cho vào một cái tô lớn, đánh bông lòng đỏ trứng + 70 gram đường cát trắng. Cho 200 ml sữa tươi không đường vào nồi nấu với lửa nhỏ. Vừa nấu vừa đảo đều sữa, cho đến khi sữa trong nồi sôi tăm thì tắt bếp. Để yên sữa trong khoảng 3 phút để bớt nóng.
- Trộn và nấu hỗn hợp nhân kem trứng.
- Đổ từ từ sữa ấm vào hỗn hợp trứng, vừa đổ bạn vừa dùng phới lồng đánh đều tay.
- Lọc hỗn hợp trứng và sữa qua rây rồi đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi sền sệt là được.
- Để nguội và cho hỗn hợp kem trứng vào tủ lạnh tối thiểu 1 tiếng.
- Cho phần kem trứng đã để tủ lạnh ra dĩa rồi đặt lê đã chưng rượu vang lên trên.
- Rưới syrup rượu vang đã chưng cùng lê lên trên và thưởng thức.
- Món lê hầm rượu vang đường phèn có vị ngọt thơm mát với lê mềm ngon kết hợp cùng sốt rượu đỏ và kem trứng rất hấp dẫn.
3. Lê nấu rượu vang đỏ
Những món ăn được kết hợp với rượu vang đỏ thường có hương thơm lừng; trái cây xốt rượu (táo xốt rượu rum; chuối xốt rum) cũng dậy hương không kém. Lần này, hãy thử trổ tài món Pháp với lê nấu rượu vang đỏ.
Lê nấu rượu vang đỏ mang hương vị chuẩn Tây
- Thời gian chuẩn bị: 10 phút
- Thời gian chế biến: 40 phút
Nguyên liệu:
- 4 trái lê
- 400 ml rượu vang đỏ
- 70 gr đường
- 1 thìa súp mật ong
- 1 cái đinh hương
- 1 thìa cafe vani
- Một ít bột quế và vỏ cam cắt nhuyễn
Cách làm:
- Cho rượu vang đỏ vào nồi hòa với bột quế, vỏ cam cắt nhuyễn, đinh hương, đường, vani, bật lửa nhỏ để nấu. Khi nồi vang đã nóng, cho mật ong vào. Lê gọt vỏ, thả vào nồi, đậy nắp lại và tiếp tục đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun, nên đảo nhẹ 1 lần để lê ngấm với rượu và gia vị. Khoảng 30 phút sau, vớt lê ra đĩa, vẫn tiếp tục đun rượu đỏ cho đến khi nước hơi sánh lại, sau đó rưới lên quả lê.
- Khi ăn, bạn có thể rắc lên trên một ít hạnh nhân bào mỏng để trang trí.
- Đây là món tráng miệng khá ngon, độc đáo, nhất là khi nhà có khách viếng thăm.
Bên cạnh kết hợp với nhiều món ăn ngon để làm gia tăng hương vị, rượu đỏ còn trở thành nguyên liệu quan trọng trong nấu nướng, cụ thể là nấu chung với lê. Hãy vào bếp thử trổ tài 1 trong 3 món trên để đãi gia đình và bạn bè nhé!