Tại sao rượu vang lại có màu đỏ?
Khi uống rượu vang, điều nào làm bạn cảm thấy ấn tượng nhất? Chắc chắn nếu đã lỡ trót yêu hương vị và mùi thơm đặc biệt của những chai rượu vang nhập khẩu thượng hạng, nhất là vang đỏ thì có lẽ bạn sẽ vô cùng thích thú khi ngắm nhìn màu sắc hấp dẫn của rượu sóng sánh trong ly.
Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao vang đỏ lại có màu đỏ chưa?
Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao vang đỏ lại có màu đỏ chưa? Ý nghĩa thực sự sau màu sắc của rượu là gì? Nếu bạn vẫn chưa tìm ra câu trả lời, thì hãy cùng TM Wine tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết sau đây nhé!
>>> Khám phá ngay: Hành trình làm nên một chai rượu vang đỏ ngon hảo hạng
Màu đỏ của rượu vang đến từ đâu?
Trước khi uống rượu vang như một người sành rượu thực thụ, người thưởng thức thường lắc đều ly rượu. Điều này không chỉ giúp họ quan sát kĩ màu sắc mà còn đánh thức những hương thơm tiềm ẩn hấp dẫn có trong rượu vang. Những sóng rượu sóng sánh, mượt mà luôn có sức mê hoặc đến kỳ lạ, chúng làm các giác quan của người uống bị kích thích và thôi thúc họ thưởng thức ngay ly rượu vang đang cầm trên tay.
Màu đỏ trong rượu vang đỏ xuất phát từ một sắc tố gọi là anthocyanin. Anthocyanin thường có trong nhiều loại trái cây khác, bao gồm mận, quả việt quất và anh đào. Bạn cũng có thể quan sát nó ở các loài hoa như: hoa lan, hoa cẩm tú cầu,... Đối với sắc tố trong rượu vang đỏ thì sẽ đến từ vỏ của quả nho. Bằng mắt thường, khi nhìn quả nho làm ra những chai rượu vang đỏ, chắc hẳn ít nhiều bạn cũng đoán được rượu làm ra có màu sắc gì đúng không nào?
Màu đỏ trong rượu vang đỏ xuất phát từ một sắc tố gọi là anthocyanin
Bằng cách ngâm vỏ trong nước trái cây, anthocyanin được giải phóng và nó sẽ tạo nên màu sắc của chai vang, bạn có thể nhìn thấy rõ nhất là sắc đỏ của vang đỏ. Những chai rượu vang nhập khẩu được làm từ các giống nho khác nhau và phương pháp khác nhau sẽ có tông màu khác nhau.
>>> Sở hữu ngay: 5+ chai rượu vang đỏ ngon cho người mới bắt đầu
Màu đỏ của rượu vang nói lên điều gì?
Nếu bạn nhìn rượu vang đỏ trong điều kiện ánh sáng tự nhiên và trên nền trắng, bạn sẽ có cái nhìn khá chuẩn xác về màu sắc của nó. Thoạt đầu có thể khó nhìn, nhưng rượu vang đỏ trẻ (dưới 5 năm) có màu sắc từ đỏ, tím, đến xanh lam. Bạn có thể thấy màu này bằng cách nhìn về phía rìa rượu khi nó chạm vào ly rượu vang. - Rượu có nhiều màu đỏ hơn có độ pH thấp hơn (tính axit cao). - Rượu có màu tím dao động từ khoảng 3,4 - 3,6 pH (tính axit trung bình). - Rượu vang có màu xanh lam hơn (gần giống như màu đỏ tươi) có độ pH trên 3,6 và có thể gần 4 (độ axit thấp).
Cường độ của màu sắc rượu vang cho biết điều gì?
Độ đậm nhạt của màu sắc có thể được quan sát bằng độ trong của rượu. Các loại rượu vang đỏ có màu đỏ đậm đã được ghi nhận là có nhiều sắc tố và phenol hơn các loại rượu vang đỏ trong suốt.
3 cấp độ cơ bản về màu sắc rượu vang
Ngoài ra, các giống nho khác nhau sẽ có mức độ đậm nhạt khác nhau và cường độ màu có thể được khuếch đại bởi các polyphenol khác, nên những chai rượu vang nhập khẩu có màu đục hơn cũng có thể chứa hàm lượng tanin cao hơn. Không chỉ vậy, màu sắc của vang còn sẽ bị mất dần đi theo thời gian có thể là sau 5 năm.
Loại rượu vang đỏ nào ngon nhất hiện nay?
Nếu bạn đang tìm kiếm những chai rượu vang nhập khẩu, đặc biệt là rượu vang đỏ nào ngon nhất thì đừng bỏ qua các dòng vang thơm ngon trứ danh như: Cantine San Marzano F Negroamaro, Marcus Montepulciano, Château du Bois Chantant Bordeaux, Creencia Con Juventud,...
>>> Xem ngay: Uống rượu vang trước khi ngủ: Lợi ích bất ngờ