Top 4 điểm khác nhau rõ rệt nhất giữa vang ngọt và vang chát
Thế giới rượu vang vô cùng đa dạng và khẩu vị của mỗi người cũng khác nhau. Trong đó, vang ngọt và vang chát là 2 dòng sản phẩm nhận được sự yêu thích đặc biệt của khách hàng. Vậy 2 dòng vang này khác nhau như thế nào?
Vang ngọt và vang chát khác nhau như thế nào?
4 điểm khác nhau rõ rệt nhất giữa vang ngọt và vang chát
Trước khi tìm hiểu về những điểm khác nhau giữa rượu vang ngọt và vang chát thì bạn cần nắm sơ qua kiến thức cơ bản về 2 dòng vang thơm ngon này. Rượu vang ngọt là loại rượu vang có chứa lượng đường cao, khi uống bạn sẽ cảm nhận được dư vị ngọt ngào ngay trong vòm miệng.
Còn với rượu vang chát, lượng đường trong rượu thường thấp hơn và nồng độ cồn cao hơn, nên khi thưởng thức bạn sẽ ít cảm nhận thấy vị ngọt mà thay vào đó là vị chua, vị chát rõ nét hơn,… Không những vậy, rượu vang chát thường được ủ rất lâu để vị chát trở nên mềm hơn và hương vị trở nên cuốn hút hơn. Nên không khó để hiểu vì sao mà dòng vang này có thể để được rất lâu như thế. Và sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 4 điểm nhau rõ rệt nhất giữa 2 dòng vang này bạn nhé!
1. Nồng độ rượu
Vang loại ngọt có nồng độ cồn thấp hơn vang chát, nồng độ khoảng 9 - 10 độ nếu cao quá sẽ làm mất vị ngọt của rượu. Đây là một trong những loại rượu vang phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ vì hương vị ngọt ngào, đằm thắm; cùng nồng độ cồn thấp.
2. Nho làm rượu vang
Rượu vang ngọt là loại rượu có hàm lượng đường cao hơn nhiều so với rượu vang chát. Những quả nho dùng để làm rượu vang ngọt 100% là những quả nho chín kĩ, được hái muộn. Thường là nho thu hoạch muộn hơn 5 - 6 tháng so với nho làm rượu vang chát. Những chùm nho này thường chín quá mức nên lượng đường sẽ cao hơn rất nhiều. Hoặc trong trường hợp làm từ nho thông thường thì các loại rượu vang ngọt sẽ được bổ sung thêm đường.
Rượu vang ngọt là loại rượu có hàm lượng đường cao hơn nhiều so với rượu vang chát
Với rượu vang chát thì thường chỉ được sản xuất từ những loại nho chín thông thường. Và trong quá trình chế biến lượng đường trong nho sẽ được lên men và chuyển hóa hết thành rượu. Các nhà làm rượu sẽ không thêm đường hay bất kỳ một chất tạo ngọt nào khác vào loại rượu vang chát này.
3. Thời gian lên men
Rượu vang loại ngọt thời gian lên men sẽ nhanh hơn nhiều so với rượu vang chát vì càng ủ lâu nồng độ cồn cao, sẽ làm mất vị ngọt của rượu. Vang chát được ủ rất lâu để độ chát mềm mại vừa phải, rượu đậm đà hơn.
4. Hương vị của rượu vang
Đối với vang vị ngọt thì hàm lượng đường nhiều hơn và nồng độ cồn thấp hơn. Chính vì vậy mà khi bạn thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào vô cùng sâu sắc. Đối với rượu vang chát thì lượng đường thấp hơn rất nhiều khi uống bạn sẽ cảm nhận sâu sắc vị chát của tannin, cùng nhiều hương vị khác như khoáng sản.
Vang ngọt và vang chát khác nhau rõ nét nhất ở hương vị
Vậy nên, nếu bạn đang cần tìm một chai vang ngon để dành tặng cho phái đẹp, đặc biệt là những ai yêu thích hương vị ngọt ngào thì rượu vang ngọt sẽ là một trong những gợi ý quà tặng tuyệt vời xứng đáng để bạn chọn lựa. Vừa sang trọng, đẳng cấp lại vừa thể hiện được sự tinh tế.
Dưới đây là 3 chai vang loại ngọt được phái đẹp yêu thích và tìm kiếm nhiều nhất mỗi khi đến showroom rượu vang cao cấp TM Wine: ✨ Vang ngọt Italy Moscato D’Asti
✨ Vang sủi không cồn Sparkling White grape
✨ Vang sủi không cồn Kolyok Strawberry Sparkling
Tuy nhiên để cảm nhận một cách rõ nhất sự khác nhau giữa chúng, bạn nên thưởng thức cả hai loại rượu vang hấp dẫn này. Bởi lẽ, một chai rượu vang ngon phải tổng hợp hài hòa nhiều vị khác nhau, trong đó chủ yếu là 3 vị: ngọt, chát và chua. Ngoài ra còn phải để ý đến màu sắc, mùi hương, độ lan tỏa, độ sánh, độ cồn,… của rượu.