Vùng trồng nho

Vùng Tuscany - Một trong những biểu tượng của rượu vang Ý

Rượu vang Ý đã không quá xa lạ với chúng ta, mang một hương vị hảo hạng cùng với dòng lịch sử lâu đời vì vậy vang Ý vẫn là lựa chọn của những người sành vang. Tại nước Ý có rất nhiều vùng sản xuất rượu vang, bên cạnh các vùng Puglia, Piedmont, Veneto thì vùng Tuscany vẫn là một nơi sản xuất rượu vang Ý bạn cần biết.

Giới thiệu về vùng Tuscany

Là một vùng đất nằm ở miền Trung nước Ý, vùng Tuscany được mệnh danh là vùng đất lãng mạn nhất tại Ý. Với những phong cảnh từ thiên nhiên đã làm say đắm những khách du lịch và người dân sống ở đây. Ngoài ra, điều đặc biệt hơn là những chai rượu vang tại đây đã trở thành “huyền thoại” của vùng Tuscany.

Vùng Tuscany luôn là lựa chọn của những tín độ rượu vang ở trên Thế Giới khi du lịch tại Ý, bởi vì tại đây đã có lịch sử lâu đời về sản xuất rượu vang vì vậy những chai rượu vang tại đây đều mang hương vị tuyệt hảo, được giới chuyên gia đánh giá cao và luôn được ưa chuộng.

Khi nhắc đến dòng vang có ở vùng Tuscany thì có lẽ chúng ta sẽ không kể hết nhưng bạn có thể điểm qua dòng vang sau Brunello di Montalcino, Chianti Classico, Vino Nobile di Montepulciano và không thể thiếu các “Super Tuscan” như Masseto, Ornellaia, Luce…

Tuscany được xem là vùng đất của sự lãng mạn

Tuscany được xem là vùng đất của sự lãng mạn

 

Rượu vang từ vùng Tuscany được phân loại thành ba cấp độ như sau:

- IGT (Indicazione Geografica Tipica): Đây là cấp độ phân loại ít nghiêm ngặt nhất và áp dụng cho những loại rượu vang không đáp ứng được quy định của DOC hoặc DOCG vì một số lý do. Rượu vang được gắn nhãn IGT không nhất thiết kém chất lượng, thường là các dòng rượu blend, tức là kết hợp nhiều giống nho khác nhau không đáp ứng được các quy định cụ thể của DOC hoặc DOCG.

- DOC (Denominazione di Origine Controllata): Được phân loại tương tự như AOC ở Pháp, đây là cấp độ phân loại chính cho nhiều dòng rượu vang Ý, bao gồm hầu hết các dòng rượu vang truyền thống. Mặc dù vẫn có quy định chặt chẽ về chất lượng, nhưng đây là một cấp độ dễ hơn so với DOCG.

- DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita): Là phân loại cao nhất cho rượu vang Ý với chất lượng hoàn hảo nhất. Chỉ một số giống nho cụ thể được phép sử dụng, và năng suất phải giới hạn để đảm bảo chất lượng của từng chùm nho. Nhà sản xuất cũng phải tuân thủ các quy chuẩn về độ chín nho, quy trình sản xuất rượu vang, và thùng/chai ủ rượu. Đây là một dạng phân loại rất nghiêm ngặt và chỉ dành cho những sản phẩm xuất sắc nhất từ vùng Tuscany.

Rượu vang của vùng Tuscany đều được chia thành ba cấp độ

Rượu vang của vùng Tuscany đều được chia thành ba cấp độ

 

Vùng Tuscany được chia thành nhiều tiểu vùng hoặc DOC khác nhau, mỗi tiểu vùng sẽ có những đặc trưng và phong cách riêng. Dưới đây là một số tiểu vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng ở Tuscany:

- Chianti Classico: Đây là một trong những tiểu vùng nổi tiếng nhất của vùng Tuscany và được coi là “trái tim” của Chianti. Rượu Chianti Classico được sản xuất từ giống nho Sangiovese và có màu đỏ ruby ánh cam, hương thơm của trái cây đỏ, thảo mộc và một chút giấm Balsamic. Chianti Classico cũng nổi tiếng với nhãn chứng chỉ hình con chim gà trống đen trên nền màu vàng truyền thống.

- Chianti Rufina: Đây là một tiểu vùng Chianti nhỏ nằm ở phía đông bắc Florence. Rượu vang Chianti Rufina thường có hương thơm hoa anh đào, violet, dâm bụt, các loại trái cây như blackcurrant và blackberry.

- Brunello di Montalcino: Tiểu vùng này nằm ở phía nam Tuscany nổi tiếng với rượu vang Brunello di Montalcino, được sản xuất hoàn toàn từ giống nho Sangiovese Grosso và được đánh giá là rượu vang nhất tại Ý. Brunello di Montalcino thường có màu đỏ ruby sậm, hương thơm của trái cây chín mọng, tannin cao và khả năng lưu trữ lâu dài.

- Vino Nobile di Montepulciano: Đây là một tiểu vùng nằm ở phía đông Tuscany gần thành phố Montepulciano. Rượu vang Vino Nobile di Montepulciano được sản xuất từ giống nho Prugnolo Gentile (một biến thể của Sangiovese). Nó thường có màu đỏ đậm, hương thơm của trái cây đen và hậu vị kéo dài.

- San Gimignano: Đây là một tiểu vùng nhỏ nằm ở phía tây Tuscany, được biết đến với những loại rượu vang trắng. Rượu vang San Gimignano thường được sản xuất từ giống nho Vernaccia,

Rượu vang vùng Chianti Classico có độ nổi tiếng cao tại Tuscany

Rượu vang vùng Chianti Classico có độ nổi tiếng cao tại Tuscany

Giống nho và phong cách rượu vang ở vùng Tuscany

Sangiovese là một giống nho nổi tiếng và phổ biến tại vùng Tuscany, đấy chính là yếu tố quyết định để tạo ra những dòng vang Ý nổi tiếng. Sangiovese là một giống nho chín muộn, thuộc nhóm nho vỏ đỏ, khi trồng sẽ cần nhiều ánh nắng mặt trời và khi được trồng ở vùng Tuscany chúng phát triển tốt hơn có với Merlot, Pinot Noir, Cabernet Sauvignon. Vì được trồng ở vùng có khí hậu ấm áp duyên hải và khí hậu lục địa đã tạo ra sự cân bằng giữa lượng đường, vị chua và hương thơm trong trái nho.

Giống nho Sangiovese tại vùng Tuscany gắn liền với tên tuổi các dòng rượu vang ý nổi tiếng như Chianti, Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano. Rượu vang đỏ là điểm mạnh của Tuscany và khi thưởng thức một chai rượu đỏ từ vùng này, chúng ta sẽ bị bị cuốn hút bởi hương thơm phong phú của quả anh đào và quả lý chua đỏ.

Ngoài rượu vang đỏ, vùng Tuscany còn sản xuất các dòng vang ý khác như rượu vang trắng Vernaccia di San Gimignano và rượu vang ngọt trắng Vin Santo, cùng với rượu vang ngọt đỏ Elba Aleatico Passito.

Giống nho Sangiovese là giống nho luôn được sử dụng tại vùng Tuscany

Giống nho Sangiovese là giống nho luôn được sử dụng tại vùng Tuscany

Ý nghĩa của rượu vang Super - Tuscany

Super Tuscan là từ dùng để miêu tả những loại rượu vang hảo hạng, có hương vị đậm đà và Chúng được các nhà làm rượu hàng đầu thực hiện nhưng không muốn bị áp đặt những quy chuẩn DOC của Ý.

Rượu Super Tuscan có thể được làm từ 100% nho Sangiovese, hoặc có thể được làm từ loại nho quốc tế như Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah. Những chai rượu vang Ý Super Tuscan thường được phân loại là IGT (Indicazione Geografica Tipica).

Rượu vang Masseto là một trong những chai vang cao cấp, quý hiếm và được coi là bậc nhất Thế Giới hiện nay. Nó được sản xuất từ 100% nho Merlot được trồng trong một vùng nhỏ có thành phần khoáng chất đặc biệt không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Rượu vang Masseto có nguồn gốc từ một vườn nho duy nhất cùng tên của chai rượu, với diện tích 17 mẫu Anh, toàn bộ được trồng với giống nho Merlot. Quá trình sản xuất rượu cẩn thận và tỉ mỉ, từ việc thu hoạch nho bằng tay đến quá trình ủ trong thùng gỗ sồi trong 18 tháng, sau đó tiếp tục giai đoạn sinh trưởng trong chai trong 12 tháng dưới hầm rượu với điều kiện bảo quản nghiêm ngặt.

Rượu vang Masseto là một Super Tuscan mà ai cũng muốn sở hữu

Rượu vang Masseto là một Super Tuscan mà ai cũng muốn sở hữu

 

Masseto có sản lượng khoảng 30.000 chai mỗi năm để phục vụ thị trường toàn cầu. Masseto Merlot đã được chấm điểm gần như tuyệt đối bởi các chuyên gia và tổ chức uy tín như Robert Parker - Advocate (98 điểm), James Suckling (100 điểm - tuyệt đối). Điều này là một thành tích hiếm có mà rất ít nhãn hiệu rượu vang khác trên thế giới có thể đạt được. Vang Masseto có thể coi là niềm kiêu hãnh của nước Ý và được xem là một chai vang xa hoa thường được tỷ phú sử dụng để chiêu đãi khách mời quan trọng.

 

Nếu bạn yêu thích rượu vang Ý, thích sưu tầm và thưởng thức những chai vang Ý hảo hạng, bạn nhất định nên trải nghiệm những dòng vang Ý danh tiếng từ vùng Tuscany. Rượu vang vùng Tuscany mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và đặc trưng của rượu vang cổ điển hạng DOCG, cũng như những trải nghiệm mới từ những chai vang IGT Super Tuscan.

 

Icon động, để lại yêu cầu