Rượu vang và ẩm thực

Rượu vang trắng uống với gì? Sự kết hợp độc đáo giữa món ăn với rượu vang trắng

Rượu vang trắng là một loại thức uống luôn được những người yêu thích hương vị tinh túy và mới lạ để sử dụng. Vậy có bao giờ bạn nghĩ, rượu vang trắng uống với gì sẽ là phù hợp nhất hay chưa? Hãy cùng TM Wine tham khảo sự kết hợp giữa món ăn và rượu vang trắng hiện nay nhé.

Rượu vang trắng uống với đồ khai vị

Khi nói đến thưởng thức rượu vang đỏ hay rượu vang trắng, chúng ta không thể thiếu được các món ăn khai vị cho bữa tiệc. Chúng ta cũng đã biết được rượu vang trắng có độ chua đa dạng và có nồng độ cồn tương đối ổn định (từ 10 đến 13 độ).

 

Để lựa chọn được một món khai vị phù hợp cho bữa tiệc cũng như phù hợp với loại vang trắng mà chủ tiệc sử dụng, điều này sẽ phụ thuộc vào độ chua của loại vang trắng đó. Một điều bạn cần lưu ý là rượu vang trắng trước khi sử dụng cần được ướp lạnh từ 6 đến 8 độ C để có thể đem đến cho người thưởng thức một hương vị tuyệt vời nhất.

Để lựa chọn món khai vị phù hợp sẽ phụ thuộc vào độ chua của rượu vang trắng

Để lựa chọn món khai vị phù hợp sẽ phụ thuộc vào độ chua của rượu vang trắng

 

Ngoài ra, lựa chọn món ăn cũng sẽ phụ thuộc vào yếu tố giống nho mà các nhà rượu dùng để sản xuất rượu vang trắng. Đối với món ăn với rượu vang trắng như món: Salad cá ngừ, nộm gà xé phay, nộm đu đủ hay nộm sứa sẽ rất phù hợp với các loại vang trắng được làm từ nho Semillon hoặc Sauvignon Blanc. Vì rượu vang trắng được làm từ giống nho này có một độ chua dịu và khả năng lưu giữ hương thơm ở đầu lưỡi, điều này sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức.

 

Nếu bạn vẫn chưa biết nên kết hợp món ăn với rượu vang trắng như thế nào là phù hợp thì hãy chọn ngay vang trắng Lost Block kết hợp với món salad hoặc gỏi. Được làm từ nho Semillon, Lost Block mang một hương vị thơm ngon dịu nhẹ và độ chua nhiều, sự kết hợp này sẽ tạo nên một hương vị hài hòa khi bạn thưởng thức món ăn khai vị.

Rượu vang trắng và hải sản

Bạn có từng nghĩ, rượu vang trắng và hải sản có thể kết hợp với nhau không? Câu trả lời sẽ là “có”. Rượu vang trắng và hải sản chính là “đối tác” không thể thiếu ở những bữa tiệc hải sản. Chúng ta đã biết rượu vang trắng có chứa nhiều axit mang vị chua nên chúng sẽ cân bằng được những đặc tính có trong hải sản.

 

Đặc tính thịt của hải sản thường sẽ có vị mặn, thịt sẽ mềm và có mùi hơi tanh, vì vậy khi dùng rượu vang trắng và hải sản chúng sẽ át mùi tanh hiệu quả, ngoài ra còn kích thích vị giác, tăng độ ngon miệng khi ăn.

Rượu vang trắng cùng hải sản là sự kết hợp hoàn hảo trong bữa tiệc

Rượu vang trắng cùng hải sản là sự kết hợp hoàn hảo trong bữa tiệc

 

Ngoài ra, để đạt được một cách kết hợp hoàn hảo giữa món ăn và rượu vang trắng, bạn cũng nần tìm hiểu và lựa chọn những dòng vang trắng phù hợp với món hải sản mà bạn sẽ chọn để sử dụng. Những loại hải sản được chiên giòn thì bạn nên lựa chọn các loại rượu vang trắng sủi tăm như Cava, Champagne, Prosecco. Khi sử dụng loại vang trắng này, hương vị của rượu vang sẽ không bị lấn át những món ăn có nhiều dầu và sẽ giảm được vị ngậy của hải sạn.

 

Những loại hải sản thịt trắng hay thịt nạc như nghêu, hàu, cá ngừ, cá hồng, cá bơn thì bạn nên chọn các loại rượu vang trắng của Pinot Grigio, Chennin Blanc, Sauvignon Blanc. Ngoài những các loại rượu trên, còn có sự kết hợp giữa rượu vang trắng và hải sản như: rượu vang Chardonnay kết hợp với hàu sống, cua và tôm hùng; rượu vang Pinot Gris hoặc Viognier thì nên kết hợp với cá ngừ, cá thu, cá hồi.

Rượu vang trắng cùng món tráng miệng

Rượu vang trắng dùng cho món tráng miệng đều mang một hương thơm của trái cây chín

Rượu vang trắng dùng cho món tráng miệng đều mang một hương thơm của trái cây chín

 

Trong thế giới rượu vang trắng, điểm cao nhất có thể được gọi là những chai vang trắng ngọt nổi tiếng toàn cầu, như Chateau Suau từ Sauternes (Bordeaux, Pháp), Moscato D'Asti từ Piedmont (Ý) và Tokaji từ Hungary.

 

Những chai này có điểm chung là lượng đường được cân bằng hoàn hảo, tạo ra hương vị tinh tế, phảng phất hương thơm của trái cây chín. Khi được uống ở nhiệt độ thấp, chúng mang lại cảm giác mát lạnh và sảng khoái tuyệt vời. Chúng sẽ được kết hợp với trái cây tươi và các loại bánh ngọt kiểu Âu như bánh gato, mousse, bánh kem...

 

Việc lựa chọn món ăn với rượu vang trắng tương tự như việc lựa chọn bạn đồng hành trong một cuộc chơi. Có thể nói, sự hòa quyện tuyệt vời giữa rượu vang trắng và món ăn là một nghệ thuật sống. Hãy trở thành người thưởng thức tinh tế khi lựa chọn những món ăn thượng hạng để tạo ra sự kết hợp hoàn hảo với một ly rượu vang trắng đẳng cấp nhất.

 

Icon động, để lại yêu cầu