Kiến Thức Rượu Vang

Top 5 các loại rượu vang cơ bản mà bạn cần biết

Thế giới rượu vang vô cùng phong phú và đa dạng không chỉ trong hương vị, văn hóa uống rượu hay lợi ích của vang,... mà nó còn được thể hiện rõ nét qua các loại vang nổi tiếng khác nhau. Vậy theo bạn, rượu vang Ý, rượu vang Pháp hay rượu vang Chile có phải là các loại rượu vang cơ bản nhất hay không?

 

5-loai-ruou-vang-co-ban-ma-ban-can-biet

Thế giới rượu vang vô cùng phong phú và đa dạng

 

Nếu bạn cho rằng, chúng chính là một trong các loại rượu vang nổi tiếng cơ bản nhất thì không phải đâu nhé! Vì thế giới rượu vang muôn màu muôn vẻ nhưng về cơ bản, rượu vang chỉ được chia làm 5 loại mà thôi, đó chính là rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, vang sủi tăm và vang ngọt.

 

>>> Có thể bạn quan tâm: Một chai rượu vang ngon được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn nào?

Một số đặc tính nổi bật của 5 loại rượu vang cơ bản mà bạn cần biết

1. Rượu vang đỏ

Trong 5 loại rượu vang nổi tiếng cơ bản nhất thì vang đỏ được xem là loại vang phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay. Rượu có màu đỏ đặc trưng đẹp mắt với vị chat nhẹ và hương thơm quyến rõ, được lên men từ những quả nho sẫm màu, ghiền luôn cả vỏ, cuốn và hạt nho.

 

Nếu đây là lần đầu uống rượu vang, bạn có thể thử các dòng rượu vang Ý nổi tiếng như Seven Merlot, Marcus Primitivo, Cantine San Marzano F Negroamaro hoặc chai rượu vang pháp nổi tiếng như Château du Bois Chantant Bordeaux. Những chai vang đỏ đậm vị, thơm ngon này sẽ giúp bạn nâng tầm vị giác khi kết hợp với các món thịt đỏ hay đồ nướng.

 

ruou-vang-do

Rượu vang đỏ được xem là loại vang phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay

 

>>> Cập nhật ngay: Bảng giá rượu vang đỏ mới nhất tại TM Wine

2. Rượu vang trắng

Nhiều người nghĩ rằng rượu vang trắng sẽ có màu trắng, nhưng thật ra không hoàn toàn là như vậy mà vang trắng còn còn có màu vàng, vàng rơm,... vì màu sắc của rượu trắng sẽ phụ thuộc vào màu của vỏ nho được lên men. Vang trắng có thể được lên men từ cả nho đỏ hay nho đen, nhưng chủ yếu vẫn là nho vàng hoặc nho xanh, bằng cách lột bỏ vỏ nho và tận dụng hết nước ép nho.

 

Rượu thường có hương vị tươi sáng, thoang thoảng vị chua đặc trưng từ các loại trái cây, thích hợp khi dùng kèm với với các món salad, các món hải sản, thịt gà,... Những chai rượu vang trắng nổi tiếng thơm ngon nhất có thể kể đến là 7Colores Sauvignon, Devil’s Rock Riesling, Argentina Finca Las Moras DADÁ No.5. Nếu đã thưởng thức một lần chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị hấp dẫn này!

 

ruou-vang-trang

Rượu vang trắng thích hợp khi dùng kèm với với các món salad, các món hải sản

 

>>> Xem ngay: Top những chai rượu vang trắng ngon, bán chạy nhất hiện nay

3. Rượu vang ngọt

Không giống như các dòng vang khác, rượu vang ngọt thường có hàm lượng đường cao hơn, tannin và nồng độ khá thấp. Dòng rượu vàng thường được ủ rất kỳ công vì trong quá trình lên men nếu không được kiểm tra, giám sát chặt chẽ sẽ dẫn đến vị chua. Một số dòng vang ngọt phổ biến và được nhiều người ưa chuộng có thể kể đến là vang ngọt Ý Moscato D’Asti, Kolyok Szolo Sparkling, rất thích hợp để bạn lựa chọn khi kết hợp với các món khai vị và tráng miệng. Ngoài ra, rượu vang ngọt này còn rất hợp với thịt hun khói hay phô mai mềm.

ruou-vang-ngot-Francesco-Capetta-Moscato

Rượu vang ngọt thường có hàm lượng đường cao hơn, tannin và nồng độ khá thấp

 

>>> Xem thêm: Địa chỉ showroom rượu vang cao cấp tại quận Tân Bình

4. Rượu vang sủi tăm/ vang nổ

Vang sủi tăm hay vang nổ là dòng vang khá đặc biệt, bởi điểm đặc trưng của dòng vang này là sủi các bọt khí sau khi khui nắp và rót ra ly nhờ trong thành phần có chứa khí CO2 tự nhiên hoặc được cho thêm vào trong quá trình lên men. Rượu vang sủi tăm có hương thơm tươi mát, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thanh khiết, lăn tăn trên đầu lưỡi rất thú vị. Donelli Prosecco Spumante Brut VinoDonelli Moscato là hai chai rượu vang Ý hấp dẫn rất đáng để bạn thưởng thức.

 

ruou-vang-sui-Donelli-Prosecco-Spumante-Brut-Vino-min

Vang sủi tăm hay vang nổ là dòng vang khá đặc biệt

 

5. Rượu vang hồng

Dòng rượu vang cơ bản cuối cùng đó chính là vang hồng. Đây là một dòng vang riêng biệt, không phải là sự hòa trộn giữa vang đỏ và vang trắng mà rượu vang hồng sẽ được sản xuất từ các trái nho chín sẫm màu được loại bỏ phần vỏ để giảm vị chát. Đặc biệt hơn, vang hồng được lên men trong thời gian rất ngắn, chỉ trong khoảng 12 đến 36 tiếng.

 

Rượu có hương vị khá cân bằng vì nhẹ hơn vang đỏ nhưng lại nồng nàn hơn so với vang trắng và thường có vị không đường đến ngọt cùng độ chua rất nhẹ, nên sẽ khá thích hợp với phái đẹp và những bữa tiệc nướng BBQ. Trên đây là Top 5 các loại rượu vang cơ bản mà bạn cần nhanh chóng nắm bắt và phân biệt khi đến với thế giới rượu vang. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để chọn ra cho bản thân một chai vang đúng gu.

 

>>> Đừng bỏ qua: Bí quyết chọn rượu vang phù hợp cho bữa tiệc thêm hoàn hảo

Đăng Ký Nhận Tin Tức Từ TM Wine Việt Nam

——–

TM WINE VIỆT NAM

Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM

☎️ Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)

Fanpage: TM Wine Việt Nam

Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất

Icon động, để lại yêu cầu